Post in
Cách làm nộm thịt gà bắp cải tím giòn giòn cực hấp dẫn
Nộm thịt gà bắp cải tím là món ăn được nhiều thực khách yêu thích nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm ngon, độ giòn dai của thịt và những dưỡng chất phong phú từ rau củ. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chế biến món ăn này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây từ Tự Vào Bếp nhé!
Vài nét về món nộm thịt gà bắp cải tím
Món nộm thịt gà bắp cải tím có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, nơi món ăn này ban đầu được chế biến với những nguyên liệu như hoa chuối, hành tây… Sau này, với sự sáng tạo, bắp cải tím đã trở thành một thành phần chính, mang lại sự độc đáo và làm giảm cảm giác ngán khi thưởng thức.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nộm thịt gà bắp cải tím ở nhiều nhà hàng và quán ăn ven đường. Hương vị chua cay ngọt ngọt đặc trưng là điểm nhấn khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn so với những cách chế biến truyền thống như luộc hay xào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món nộm thịt gà bắp cải cho khoảng 2-3 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bắp cải tím: nửa cây;
- Thịt gà: 150 g;
- Cà rốt: 1 củ;
- Lạc (đậu phộng): 100 g;
- Rau răm: 1 mớ;
- Hành phi: 3 muỗng cà phê;
- Chanh: 1 quả;
- Ớt: 2 quả;
- Các gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu.
Cách làm món nộm thịt gà bắp cải
Nộm thịt gà bắp cải là sự kết hợp tuyệt vời giữa độ giòn ngon của rau và vị ngọt của thịt gà. Cách chế biến rất dễ dàng với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà rồi cho vào nồi luộc với 1 muỗng cà phê muối;
- Bắp cải tím sau khi rửa sạch, thái sợi mỏng và ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút để giữ được độ giòn;
- Cà rốt gọt vỏ và thái thành sợi mỏng;
- Nhặt rau răm, loại bỏ lá hỏng rồi băm nhỏ;
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ;
- Chanh cắt đôi, vắt lấy khoảng 3-4 thìa nước cốt;
- Lạc rang chín giòn rồi giã nát, không quá vụn.
Bắp cải tím đã được rửa sạch và thái thành sợi mỏng
Bước 2: Xé thịt gà
Sau khi thịt gà chín, vớt ra ngay và ngâm vào nước lạnh khoảng 2 phút, sau đó dùng tay xé nhỏ thành sợi.
Xé thịt gà thành những sợi nhỏ đều nhau
Bước 3: Làm nước sốt nộm
Nước sốt là phần quyết định giúp món nộm thêm phần đậm đà. Trộn đều 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước lọc, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh và 2 muỗng cà phê ớt băm để có hỗn hợp nước sốt hoàn hảo.
Nước sốt trộn nộm thịt gà bắp cải
Bước 4: Trộn nộm
- Vớt bắp cải và cà rốt ra, để cho ráo nước;
- Cho tất cả nguyên liệu gồm bắp cải, cà rốt, thịt gà đã xé vào bát lớn, thêm nước sốt vào và trộn đều.
Bước 5: Trình bày món ăn
Cuối cùng, gắp nộm ra đĩa và trang trí với vài lát ớt, cà chua hoặc cà rốt tỉa hoa để tăng thêm phần hấp dẫn.
Trang trí món nộm với vài lát ớt để thêm màu sắc cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
Món nộm thịt gà bắp cải sau khi hoàn thiện cần đạt được những tiêu chí sau:
- Thịt gà có độ dai và giòn, ngọt, không quá mềm hay cứng;
- Vị của món ăn có sự cân bằng, bắp cải và thịt gà thấm đều gia vị;
- Nộm có hương vị đậm đà từ lạc và rau thơm.
Những lưu ý khi chế biến món nộm thịt gà bắp cải
Khi thực hiện món nộm thịt gà bắp cải, bạn nên chú ý một số điểm sau:
- Chọn phần ức hoặc đùi gà để có thịt mềm và ngon nhất;
- Ngâm hành tây trong nước lạnh trước khi ăn để tăng độ giòn và giảm mùi hăng;
- Nếu vẫn còn hăng, bạn có thể ngâm qua nước ấm nhưng không nên để quá lâu;
- Điều chỉnh lượng chanh và ớt tùy theo khẩu vị của bạn.
Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món nộm thịt gà bắp cải tím thơm ngon cho gia đình. Hãy cùng nhau khám phá và thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này một cách trọn vẹn nhé!
Leave a Reply