Post in
Cách làm món thịt gà kho gừng cho bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo
Gà kho gừng không chỉ là một trong những món ăn nổi tiếng từ thịt gà, mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng khám phá cách chế biến món này qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà;
- 50g gừng;
- 2 củ hành tím, tỏi;
- 2 cây hành lá;
- Các gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu.
Thịt gà – nguyên liệu chính của món gà kho gừng
Cách làm món thịt gà kho gừng
Để có món gà kho gừng hoàn hảo, hãy thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím, tỏi;
- Rửa sạch gà, chà xát muối để khử mùi;
- Rửa lại gà với nước rồi để ráo;
- Chặt gà thành miếng vừa ăn;
- Ướp gà với 1 cà phê nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, và ít dầu ăn cùng với hành tím, tỏi băm;
- Trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút cho gia vị thấm vào;
- Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng.
Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn
Bước 2: Nấu thịt gà kho gừng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun;
- Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi bằm vào phi thơm;
- Thêm gừng đã thái vào khuấy đều;
- Đổ gà đã ướp vào, đảo đều để thịt săn lại;
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị;
- Thêm ½ bát nước, đậy nắp, nấu khoảng 5 phút;
- Khi thịt gà vàng và săn lại, chỉnh lửa nhỏ, thêm gừng vào đảo thêm khoảng 2 – 4 phút nữa cho gà chín;
- Cuối cùng, cho hành lá đã cắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.
Nấu món thịt gà kho gừng hoàn thành
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc gà kho gừng ra đĩa, rưới nước sốt lên và rắc một ít tiêu xay để tăng thêm hương vị.
Yêu cầu thành phẩm của món thịt gà kho gừng
Món ăn khi hoàn thành cần đạt yêu cầu:
- Món ăn có hình thức bắt mắt, màu sắc hài hòa và mùi thơm đặc trưng;
- Thịt gà được thấm đều gia vị, săn chắc và có vị cay nhẹ từ gừng và tiêu;
- Gà kho gừng ăn ngon nhất khi kết hợp với cơm trắng hoặc bánh mì;
- Để trải nghiệm hương vị một cách trọn vẹn, hãy thưởng thức ngay sau khi chế biến.
Thịt gà kho gừng phải có màu sắc hài hòa và hương vị đặc trưng
Thịt gà kho gừng ăn với canh gì là thích hợp nhất?
Nếu bạn muốn thêm một bát canh ngon cho bữa ăn, có thể tham khảo các món canh thanh mát như canh rau muống, canh cua rau đay hoặc canh khoai lang, cà rốt. Những món này sẽ làm cân bằng vị cho bữa ăn, nhờ vào tính chất mát trong thành phần.
Ngoài món canh, bạn cũng có thể thêm một vài món rau củ xào hoặc luộc để có thêm dinh dưỡng nhé.
Một số lưu ý cần nhớ khi ăn gừng
Những trường hợp nào không nên ăn gừng?
Gừng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn gừng. Dưới đây là một số trường hợp nên tránh:
- Những người có tiền sử đau dạ dày: Gừng có thể làm tăng mức độ viêm loét, không tốt cho tình trạng bệnh;
- Người bị trĩ hoặc xuất huyết cũng nên hạn chế ăn gừng trong chế độ ăn uống của mình.
Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin chế biến món thịt gà kho gừng để thể hiện tài nấu nướng cho gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Leave a Reply