Post in
Cách làm pate thịt lợn ngon và an toàn ngay tại nhà
Cách Làm Pate Thịt Lợn Tại Nhà Ngon Và Đơn Giản
Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức làm pate thịt lợn tại nhà đơn giản, tiết kiệm và an toàn vệ sinh thực phẩm, thì hãy cùng tôi vào bếp ngay nhé!
Pate là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là khi kết hợp với bánh mì, cơm hoặc xôi. Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pate khác nhau, từ sản phẩm handmade đến các thương hiệu nổi tiếng, nhưng chất lượng và độ an toàn thực phẩm là điều khiến nhiều người phải lo lắng. Chính vì vậy, tự làm pate tại nhà không chỉ giúp bạn kiểm soát nguyên liệu mà còn đảm bảo vệ sinh, một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm pate thịt lợn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500 gram thịt lợn
- 150 gram gan lợn
- 20 gram hành tây (thái hạt lựu)
- 20 gram gừng băm nhỏ
- 10 gram tỏi băm
- 2 quả trứng gà
- 40 gram bột mì
- Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê xì dầu, 5 gram đường trắng, 15 ml dầu ăn, 5 gram bột tiêu xay
Hướng dẫn chế biến pate thịt lợn
Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, loại bỏ lớp bì và màng dai. Thái thịt thành các miếng nhỏ và cho vào máy xay cùng với gan, xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm thật nhuyễn bằng tay.
Bước 2: Cho thịt xay vào tô lớn, thêm muối, xì dầu, đường và trộn đều tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, tránh trộn lộn xộn để không làm pate bị rời rạc.
Bước 3: Thêm bột mì vào tô. Rót từ từ nước sôi để nguội vào và khuấy đều cho đến khi bột sánh lại, không quá đặc hoặc quá loãng.
Bước 4: Đập một quả trứng gà vào tô, trộn đều và tiếp tục cho thêm tỏi, gừng băm cùng hành tây vào và khuấy tiếp.
Bước 5: Lau khô hộp đựng thực phẩm, quét một lớp dầu ăn lên bề mặt. Cho hỗn hợp thịt đã ướp vào hộp và nén chặt, đậy kín nắp.
Bước 6: Đun nước sôi trong nồi hấp và đặt hộp thịt vào hấp cách thủy với lửa vừa từ 50 đến 60 phút. Lưu ý mở nắp thỉnh thoảng để nước không rơi xuống hỗn hợp trong hộp.
Bước 7: Sau khi hấp xong, lấy hộp ra, úp ngược lên đĩa, phết một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt và tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành món pate thơm ngon.
Bước 8: Bọc pate lại bằng màng thực phẩm sau khi nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Pate tự làm không có chất bảo quản, nên nên tiêu thụ trong khoảng một tuần.
Các món ăn kết hợp cùng pate thịt lợn
Pate không chỉ là món ăn độc lập mà còn có thể kết hợp với nhiều món khác nhau.
1. Rau củ luộc chấm sốt pate
* Nguyên liệu:
- Su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt, su su…
- 100 gram pate thịt lợn
- Dầu ăn, hành lá, cà chua
* Cách chế biến:
Rau củ rửa sạch, thái miếng và luộc chín. Phi thơm hành băm, xào cà chua rồi cho pate vào, nêm nếm gia vị. Đổ sốt ra chén để chấm rau củ.
2. Súp thịt bò cuốn pate thịt lợn
* Nguyên liệu:
- 500 gram thịt bắp bò
- 100 gram pate thịt lợn
- 100 gram đậu hà lan
- 100 gram cà rốt
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột tiêu, hành tây, rau mùi, măng tây
* Cách chế biến:
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Quết pate lên thịt, cho hành tây và măng tây vào cuộn lại. Chiên cho thịt săn và cho thêm nước đến khi thịt chín mềm, sau đó thêm cà rốt và đậu hà lan, nêm gia vị vừa ăn.
Bạn có thể thử thêm nhiều món khác như xôi pate, mì xào pate, hay gà sốt pate để làm phong phú thực đơn gia đình nhé.
Kết luận
Tự làm pate tại nhà không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn mang lại món ăn an toàn và ngon miệng cho gia đình. Hãy vào bếp và thử ngay công thức mà tôi đã chia sẻ, để có những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và tạo thêm niềm vui cho bữa ăn của bạn. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Leave a Reply