Post in
Học ngay cách làm món vịt giả cầy chuẩn vị theo kiểu miền Bắc
Món vịt nấu giả cầy là một trong những món ăn đơn giản nhưng lại mang hương vị độc đáo với sự hòa quyện của các gia vị đặc trưng như riềng, mẻ và mắm tôm. Đây chắc chắn là một món ăn mà bạn và gia đình đều sẽ yêu thích. Hãy cùng Tự Vào Bếp tìm hiểu cách chế biến món vịt giả cầy thơm ngon qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến món ăn này cho 2 – 3 người, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con vịt;
- 1 củ riềng;
- 1 củ tỏi;
- 1 nhánh gừng;
- 2 nhánh sả;
- 2 quả ớt;
- 1 hũ mắm tôm;
- 1 hủ mẻ;
- 50g bột nghệ;
- Các gia vị khác: muối, dầu ăn, bột nêm.
Các nguyên liệu cần có cho món vịt giả cầy
Cách làm món vịt giả cầy
Để có món vịt giả cầy thơm ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch vịt với nước muối, sau đó dùng chanh chà sát lên để khử mùi hôi;
- Rửa lại vịt với rượu và gừng rồi tráng nước một lần nữa. Tiến hành nướng vịt qua lửa than cho đến khi da vịt cháy xém và có mùi thơm;
- Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
- Ớt cắt bỏ phần cuống, băm nhỏ;
- Sả cắt bớt phần gốc và băm nhỏ;
- Riềng cạo sạch vỏ và giã nhuyễn;
- Mẻ lọc qua rây để loại bỏ bã.
Tỏi sau khi được băm nhuyễn
Bước 2: Nấu vịt giả cầy
- Sau khi nướng vịt xong, để nguội và chặt thành miếng vừa ăn, chú ý không quá nhỏ để đảm bảo hương vị;
- Ướp vịt với 1 muỗng cà phê riềng, sả, tỏi băm, 3 muỗng cà phê mẻ, cũng như các gia vị khác như muối, mắm tôm, bột nghệ và hạt nêm. Để ướp trong 30 phút cho gia vị thấm đều;
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm;
- Thêm vịt vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại, rồi cho nước vào đun nhỏ lửa;
- Khi nước cạn và có màu sánh vàng, nêm lại gia vị và cho riềng băm nhuyễn vào. Nhớ thêm ½ muỗng cà phê đường để cân bằng vị ngọt.
Nấu vịt giả cầy đến khi nước có màu sánh vàng
Bước 3: Trang trí
Cuối cùng, múc vịt ra đĩa và trang trí với rau mùi và ngò ôm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Khi hoàn thành, món vịt giả cầy cần đạt được những tiêu chuẩn về hình thức và hương vị sau:
- Màu sắc bắt mắt, hấp dẫn;
- Thịt vịt chín tới, phần da vàng sánh;
- Thịt vịt mềm, không bị nát và tỏa hương thơm của riềng;
- Vị chua của mẻ và đậm đà từ mắm tôm không quá gắt;
- Các gia vị hòa quyện hoàn hảo, tạo nên một tổng thể món ăn thơm ngon.
Món vịt giả cầy phải có màu sắc và hương vị hấp dẫn
Những lưu ý cần nhớ khi chế biến món vịt giả cầy
Trong quá trình thực hiện món vịt giả cầy, bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Lựa chọn vịt trưởng thành, có thịt béo và chắc như vịt xiêm để món ăn thêm đậm đà;
- Nướng vịt trên than sẽ giúp vịt thơm hơn;
- Nếu có thể, hãy cho thêm nước dừa vào để nâng cao hương vị nước dùng;
- Sử dụng nồi áp suất sẽ giúp thịt vịt nhanh mềm mà vẫn giữ được hương vị;
- Món vịt giả cầy ngon nhất khi được ăn kèm với bún;
- Giữ lửa nhỏ trong suốt quá trình nấu để thịt trở nên mềm mại hơn, có thể thêm nước nếu cần thiết.
Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể chế biến món vịt giả cầy thành công và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
Leave a Reply