Post in
Bỏ túi các món ngon từ thịt ba chỉ lợn cho bữa cơm không còn nhám chán
Các Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Lợn: Sáng Tạo Trong Bếp
Thịt ba chỉ lợn không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc mà còn rất đa dạng trong cách chế biến. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn hấp dẫn từ thịt ba chỉ để các bà nội trợ có thêm những lựa chọn phong phú cho bữa cơm gia đình.
Thịt ba chỉ lợn là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam nhờ vào độ mềm ngon với sự kết hợp giữa mỡ, thịt nạc và lớp bì giòn. Vị béo vừa phải của thịt ba chỉ đem lại cảm giác không ngán như thịt mỡ và không khô như thịt nạc hoàn toàn. Nhưng nhiều chị em vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng của thịt ba chỉ, chỉ quen thuộc với cách chế biến đơn giản như luộc hay rang. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số món ngon dễ làm từ thịt ba chỉ chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích thú.
Thịt Lợn Ba Chỉ Quay Bì Giòn
Một trong những món phổ biến mà hội chị em có thể thử ngay là thịt ba chỉ quay bì giòn. Món ăn này rất được yêu thích bởi lớp da giòn rụm và thịt mềm, thơm ngon.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 500g thịt lợn ba chỉ
- 5ml xì dầu
- 3 lát gừng
- 10ml rượu trắng
- Hành lá, dầu ăn và các gia vị: 8g muối, 5g ngũ vị hương, 5g đường
Hướng Dẫn Chế Biến
- Đun sôi 1 lít nước cùng với rượu, gừng và hành lá. Thịt ba chỉ đã rửa sạch thì cho vào luộc khoảng 15 phút để thịt chín tái.
- Vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh, thấm khô nước.
- Xiên đều nhiều lỗ trên lớp bì, rồi rắc muối và xì dầu lên, ướp trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Làm nóng lò nướng ở 250 độ C, cho thịt vào nướng khoảng 30-40 phút. Khi thấy lớp bì nổ đều thì quết dầu ăn lên và nướng thêm 10-15 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
- Cuối cùng, thái miếng và thưởng thức nóng cùng cơm.
Thịt Lợn Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh Rim Tương
Nguyên Liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 1 thìa canh tương bần
- 1 thìa cà phê đường cát trắng
- 1 củ hành tím
Cách Thực Hiện
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái thành miếng mỏng. Hành tím bóc vỏ và thái hạt lựu.
- Cho thịt vào chảo nóng, đảo đều cho đến khi thịt cháy cạnh. Tiếp theo, cho hành vào xào cho thơm.
- Hòa đường với tương bần và cho vào chảo, rim khoảng 5-7 phút cho gia vị thấm đều.
- Hoàn thành và thưởng thức với cơm.
Thịt Ba Chỉ Một Nắng Độc Đáo
Nguyên Liệu Để Làm Thịt Ba Chỉ Một Nắng
- 300g thịt ba chỉ
- 1 củ tỏi khô
- 2-3 nhánh sả
- 1-2 quả ớt cay (tuỳ khẩu vị)
- 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa cà phê bột tiêu
Cách Thực Hiện
- Thịt ba chỉ sau khi làm sạch, cạo bì và thấm khô, thái thành miếng 2cm.
- Sả, ớt rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn cùng tỏi.
- Trộn tất cả gia vị với thịt, ướp khoảng 20 phút.
- Trải thịt ra khay và phơi nắng cho thịt khô khoảng 1-2 ngày. Sau đó, bạn có thể nướng hoặc chiên đều rất hấp dẫn.
Bên cạnh những món chính trên, thịt ba chỉ còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như thịt ba chỉ kho ngọt, cuộn rau củ, nướng hẹ hay thịt kho tàu. Chúc các bà nội trợ có những bữa cơm thú vị và đầy sáng tạo cho gia đình mình với những công thức đơn giản này!
Leave a Reply