Post in
5+ Cách Làm Bánh Bao Chay “Đổi Gió” Cho Bữa Ăn Thanh Đạm – Ẩm thực Hải Phòng – Hải sản Hải Phòng
Cách Làm Bánh Bao Chay Ngon Tại Nhà
Nếu bạn cảm thấy chán ngán với những món ăn nhiều đạm và dầu mỡ, bánh bao chay sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm bánh bao chay thơm ngon và độc đáo từ Tự Vào Bếp.
Bánh Bao Chay Truyền Thống
Bánh bao chay không chỉ mang lại sự thanh đạm mà còn là món ăn sáng lý tưởng cho mọi người. Công thức thực hiện bánh bao chay thật sự đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà.
Những chiếc bánh bao chay truyền thống mang đến bữa ăn sáng thanh đạm cho cả gia đình
Nguyên liệu Cần Chuẩn Bị
- Bột mì: 300g
- Men: 15g
- Đường: 30g
- Sữa tươi: 150ml
- Nước ấm: 100ml
Công Thức Thực Hiện
Dưới đây là 5 bước đơn giản để làm bánh bao chay truyền thống:
Bước 1: Trộn Bột
- Kết hợp men và đường trong âu, sau đó thêm 100ml nước ấm, trộn đều và để yên khoảng 3 phút để men hoạt động.
- Tiếp theo, cho bột mì và sữa tươi vào âu men, dùng tay trộn đều đến khi có hỗn hợp đồng nhất.
Trộn bột để tạo khối đồng nhất
Bước 2: Nhào Bột
Nhào bột bằng tay cho đến khi mềm và mịn. Nếu bột còn dính tay, bạn có thể thêm một ít nước ấm cho đến khi cảm thấy không còn dính nữa.
Nhào bột cho đến khi không dính tay nữa
Bước 3: Ủ Bột
Sau khi nhào xong, bạn bọc kín bột bằng màng thực phẩm và ủ trong khoảng 1 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi. Để đảm bảo bột đạt yêu cầu, nhẹ nhàng ấn tay vào bột để kiểm tra độ đàn hồi.
Ủ bột cho đến khi nở gấp đôi
Bước 4: Tạo Hình Bánh
Rắc một lớp bột áo lên bề mặt sạch, sau đó lăn bột thành khối trụ dài và cắt thành từng miếng. Tạo hình theo sở thích của bạn.
Tạo hình bánh bao theo ý thích
Bước 5: Hấp Bánh Bao Chay
Bôi một lớp dầu ăn hoặc lót giấy nến dưới bánh. Xếp bánh vào xửng hấp và nấu trong vòng 15 phút để bánh chín đều. Hãy điều chỉnh lửa nếu thấy hơi nước quá nhiều và dùng khăn để che nắp nồi nhằm tránh nước nhỏ xuống bánh.
Hấp bánh bao trong khoảng 15 phút
Bánh Bao Chay Lá Dứa
Thêm vào thực đơn bánh bao chay lá dứa với hương vị độc đáo và đẹp mắt, nhất là với các bé. Hãy cùng thử ngay nhé!
Bánh bao chay lá dứa với hương vị thơm ngon
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Bột mì: 500g
- Men nở: 12g
- Bột nổi: 5g
- Sữa tươi có đường: 100ml
- Nước lá dứa: 100ml
- Đường trắng: 70g
- Giấm: 1 muỗng canh
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bao lá dứa
Hướng Dẫn Thực Hiện
Dưới đây là các bước làm bánh bao chay lá dứa rất đơn giản:
- Trộn men nở và đường trắng vào âu, thêm 40ml nước ấm, để trong 10 phút cho men nở.
- Trộn bột mì và bột nổi, chia thành 2 phần. Một phần thêm 100ml sữa tươi, phần còn lại cho nước lá dứa.
- Đậy kín bột và để nơi ấm trong 45 phút cho khối bột nở gấp đôi.
- Thêm phần bột mì còn lại vào, cán thành hình chữ nhật.
- Cuộn tròn hai màu bột và cắt thành lát 2,5cm.
- Đặt bánh lên giấy nến và hấp trong 15 phút.
Bánh bao lá dứa sau khi hấp xong
Bánh Bao Chay Sữa
Bánh bao chay sữa với hương vị ngọt dịu, béo ngậy mang đến cho bạn một trải nghiệm mới. Chỉ cần một lần thử, bạn sẽ không thể quên được hương vị của nó.
Bánh bao chay sữa với nguyên liệu đơn giản
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Bột mì: 200g
- Bột nổi: 1 gói
- Sữa tươi: 120g
- Đường: 30g
- Men nâu: 3g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Công Thức Làm Bánh Bao Chay Sữa
Bước 1: Làm Bột
- Đun sữa tươi ấm, cho đường và bột nổi vào khuấy đều và để khoảng 15 phút cho men nở.
- Thêm muối vào bột mì, trộn đều và thêm sữa, dầu ăn vào, nhồi cho đến khi bột mềm mịn.
- Bôi dầu ăn vào bát và ủ bột khoảng 1-2 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Bước 2: Cán Bột
Sau khi bột nở, cán mỏng và cuộn tròn lại, sau đó cắt thành miếng nhỏ và vo tròn, ủ thêm khoảng 30-40 phút.
Bước 3: Hấp Bánh
Thêm giấm vào nồi nước hấp và lót giấy nến bên dưới bánh, hấp trong 20-30 phút cho đến khi bánh chín.
Bánh Bao Hình Quả Đào
Bánh bao hình quả đào đang trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Bột hồng: 600g
- Men nở: 4g
- Nước ấm: 260g
- Đường trắng: 113g
- Bột nổi: 20g
- Muối ăn: 5g
- Dầu ăn: 40g
- Chanh: ½ quả
- Giấy nến lót bánh
Bánh bao hình quả đào với hương vị thơm ngon
Thực hiện các bước sau để làm bánh bao hình quả đào:
- Trộn men vào nước ấm và thêm ½ số bột cùng với 8g đường, bọc lại bằng màng thực phẩm.
- Khi bột nở gấp đôi, thêm dầu ăn, lòng trắng trứng, muối và chanh, trộn đều.
- Đánh bột khô cùng với 105g đường và bột nổi, sau đó kết hợp với bột ướt.
- Chia bột thành từng viên, khum bột vào lòng bàn tay và làm cho bột nghỉ 10 phút.
- Cán đều và cắt bột thành từng miếng hình dạng bạn muốn.
- Hấp bánh trong nồi cách thủy và dùng phẩm màu phết nhẹ tạo hình cho bánh.
Bánh Bao Nhân Socola Tan Chảy
Bánh bao nhân socola tan chảy sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị với lớp vỏ mềm mại và nhân socola nóng chảy. Cách làm món bánh này không hề khó chút nào.
Nguyên Liệu Làm Bánh Bao Nhân Socola
- Socola đen: 200g
- Bột gạo nếp: 100g
- Bơ lạt: 50g
- Bột ngô: 2g
- Kem sữa tươi: 230ml
- Bột cacao: 1 muỗng cà phê
- Nước nóng: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Đường xay: 65g
Công Thức Làm Bánh Bao Nhân Socola
Dưới đây là cách làm bánh bao nhân socola tan chảy dễ dàng:
Bước 1: Đun Chảy Socola
Đun chảy 200g socola và 50g bơ lạt trong nồi cách thủy, khuấy đều cho đến khi mịn.
Bước 2: Trộn Nhân Socola và Đông Lạnh Nhân
Thêm 150ml kem tươi vào hỗn hợp socola, khuấy đều và đổ vào khuôn, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Bước 3: Trộn Bột Làm Vỏ Bánh
- Cho vào âu 1 muỗng cà phê bột cacao và 1 muỗng cà phê nước nóng, khuấy đều.
- Trong một âu khác, cho 100g bột gạo nếp, 65g đường xay, 100ml sữa tươi không đường, 80ml kem sữa tươi và hỗn hợp cacao vào, khuấy đều.
Bước 4: Làm Chín Bột
- Lọc qua ray rồi cho vào lò vi sóng trong 2 phút, đảo đều và lặp lại thêm một lần nữa.
Bước 5: Bọc Bánh với Nhân
- Rải bột ngô trên bề mặt phẳng, cho bột đã làm chín vào, sử dụng khuôn cán bột.
- Đặt viên socola đông lạnh vào giữa lớp bột và túm mép lại theo hình dạng mong muốn.
Bước 6: Làm Nóng Bánh
Gói từng chiếc bánh trong màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng trong khoảng 10 giây cho nhân tan chảy.
Bánh bao nhân socola tan chảy sau khi tạo hình
Những chiếc bánh bao chay này không chỉ ngon mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn. Đừng ngần ngại thử nghiệm những công thức trên để tự tay làm ra những chiếc bánh bao chay tuyệt vời ngay tại nhà nhé!
Leave a Reply