Post in
Cách làm bánh bao bí đỏ cực ngon chiêu đãi cả gia đình – Ẩm thực Hải Phòng – Hải sản Hải Phòng
Bánh bao bí đỏ là một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, với phần nhân thơm ngon hòa quyện cùng lớp vỏ bánh mềm mại. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm không thể quên đối với bất kỳ ai thưởng thức lần đầu. Hãy cùng khám phá cách làm bánh bao bí đỏ đơn giản và bổ dưỡng qua bài viết dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến bánh bao bí đỏ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Phần bột cái
- Sữa tươi không đường: 140ml
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Men nở khô instant: 5g
- Bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng: 200g
Phần bột bí đỏ
- Bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng: 150g
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Đường: 50g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Bơ: 20g
- Bột ngô: 30g
- Bí đỏ: 120g
Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh bao bí đỏ
Cách chọn bí đỏ ngon
Lựa chọn bí đỏ tốt là bước quan trọng để món bánh đạt được hương vị ngon nhất. Hãy chọn những quả bí nặng, có vỏ trơn láng, không có vết sần. Bí có cuống dài từ 2-5cm là tốt nhất vì quả ngắn dễ bị hỏng.
Bí đỏ tròn có các khía khá đều nhau, vỏ cứng màu vàng cam hoặc xanh đậm khi chín, với ruột vàng, ngọt và thơm rất đặc trưng. Nếu bạn chọn bí hồ lô, hãy chọn những quả già, vỏ cứng, và có màu xanh pha vàng cam, đảm bảo độ dẻo và vị ngọt bùi cho bánh.
Bí hồ lô là nguyên liệu lý tưởng cho bánh bao bí đỏ
Công thức làm bánh bao bí đỏ
Cách làm bánh bao bí đỏ đơn giản mà ngon được chia sẻ qua các bước sau:
Bước 1: Rây bột
Trước tiên, rây 200g bột mì vào tô, cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 5g men nở, trộn đều các nguyên liệu.
Rây bột để đảm bảo độ mịn
Bước 2: Trộn và ủ bột cái
Thêm từ từ 140ml sữa tươi không đường vào bột, trộn đều cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Nếu bột quá khô, bạn có thể thêm một chút dầu ăn hoặc nước. Đậy kín tô bột và ủ trong 1-2 giờ, phủ khăn ướt để giữ ẩm.
Ủ bột cho đến khi bột nở
Bước 3: Hấp bí đỏ
Rửa sạch bí đỏ, cắt thành miếng nhỏ và hấp trong nồi nước sôi khoảng 15-20 phút đến khi mềm.
Hấp bí cho đến khi mềm
Bước 4: Xay nhuyễn bí
Sau khi bí chín, cho vào máy xay nhuyễn cùng với 30ml sữa tươi, 50g đường và muối, xay thêm 1-2 phút cho đến khi mịn.
Xay nhuyễn bí để làm nhân
Bước 5: Trộn bột cho bánh bao
Cho 150g bột mì, 30g bột ngô và 1 muỗng cà phê bột nở vào âu lớn, trộn đều. Kết hợp với bột cái đã ủ, rồi cho bí đỏ xay nhuyễn và 20g bơ vào, trộn đều.
Bước 6: Nhồi bột bánh bao
Sử dụng máy hoặc nhồi bằng tay trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mịn và dẻo.
Bước 7: Tạo hình bánh bao
Chia bột thành 10 viên đều nhau, vo tròn và dùng chỉ bản cắt thành 40 sợi dài khoảng 20cm.Ngâm các viên vào dầu ăn.
Tạo hình bánh bao và hấp trong 15 phút
Bước 8: Hấp bánh
Cho bánh vào nồi hấp trong 15 phút, không mở nắp khi hấp để tránh bánh bị xẹp.
Lưu ý khi bảo quản bánh bao bí đỏ
Bánh bao bí đỏ phải để nguội trước khi bảo quản
Để bánh bao bí đỏ giữ được chất lượng, cần chú ý những điều sau:
- Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp hoặc túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn, hấp lại bánh trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Đảm bảo đậy kín bánh trong âu.
- Bánh cũng có thể bảo quản trong ngăn đá; chỉ cần rã đông trước khi ăn và hấp hoặc nướng lại.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao bí đỏ. Hy vọng bạn sẽ thành công và có được những chiếc bánh thơm ngon, mềm mịn, với phần nhân hấp dẫn. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị!
Leave a Reply