Post in
Cách nấu thịt gà nấu đông chuẩn như người miền Bắc
Món thịt gà nấu đông là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc. Hãy cùng Tự Vào Bếp khám phá cách chế biến món ăn tuyệt vời này với hương vị thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng qua bài viết sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt gà nấu đông
- 1 con gà ta đã già;
- 1 củ cà rốt;
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu;
- Các gia vị: Bột canh, nước mắm, dầu ăn.
Khi nấu món thịt gà nấu đông, bạn nên chọn loại gà ta già. Thịt gà già sẽ mang lại hương vị đậm đà, chắc thịt và thơm ngon hơn so với gà non hoặc gà công nghiệp.
Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh lượng nấm hương và mộc nhĩ. Việc thêm cà rốt không chỉ giúp tạo màu sắc hài hòa, mà còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Thịt gà là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món thịt gà nấu đông
Cách chế biến thịt gà nấu đông
Thịt gà nấu đông không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để bạn có thể làm món ăn này một cách hoàn hảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về, bạn rửa sạch và chà muối lên bề mặt để khử mùi hôi. Sau đó, chặt gà thành từng miếng vừa ăn hoặc có thể lóc xương tùy sở thích;
- Ướp thịt gà với các gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Để gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút;
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước ấm, cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ;
- Cà rốt gọt vỏ, thái thành từng lát tròn;
- Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
Thịt gà cần được sơ chế cẩn thận trước khi nấu
Bước 2: Xào nấm và thịt gà
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho hành khô vào phi thơm;
- Thêm mộc nhĩ và nấm hương vào xào sơ với 1 muỗng cà phê bột canh để gia vị thấm đều. Lưu ý không xào quá lâu;
- Cho thịt gà vào xào chung với 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều khoảng 5 phút cho thịt săn lại thì thêm nước vào đun;
- Chỉ nên cho lượng nước xâm xấp bề mặt thịt gà nhằm giữ cho món ăn có sự cân đối giữa thịt và thạch đông sau khi hoàn thành.
Xào thịt gà khi các nguyên liệu đã chín tới trước khi ninh
Bước 3: Ninh thịt gà
- Gà có thể được ninh trong nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Nếu là gà già, thời gian ninh khoảng 2 – 3 tiếng để thịt chín rục và có hương vị đậm đà;
- Trong trường hợp bạn sử dụng bếp ga, thời gian ninh khoảng 45 – 60 phút, đảm bảo thịt chín mềm;
- Trong quá trình ninh, nhớ vớt bọt nổi để nước dùng trong sạch hơn. Trước khi tắt bếp khoảng 10 phút, thêm nấm hương hoặc mộc nhĩ đã xào và nêm nếm lại cho vừa;
- Món thịt gà nấu đông nên có vị nhạt hơn so với các món ăn khác để giữ được sự thanh mát;
- Cuối cùng, xếp nấm hương quanh viền bát, bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho món ăn đông lại hoàn toàn.
Ninh thịt gà tới khi chín mềm và nêm nếm lại cho vừa miệng
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về món thịt gà nấu đông, một món đặc sản không thể thiếu trong Día Tết của người miền Bắc. Hãy thử làm theo công thức này và chia sẻ kết quả với mọi người. Chúc bạn thành công với món ăn thơm ngon này!
Leave a Reply