Post in
Làm mới thực đơn bữa cơm gia đình với món thịt bò xào măng
Công Thức Nấu Ăn | Món Ngon Mỗi Ngày
Việc làm mới thực đơn cho bữa ăn gia đình luôn là điều mà mọi bà nội trợ đều mong muốn. Để hỗ trợ cho điều này, hôm nay Tự Vào Bếp xin giới thiệu một món ăn hấp dẫn, đó chính là thịt bò xào măng.
Món thịt bò xào măng trúc
Nguyên liệu
- 1 kg măng trúc
- 300g thịt bò (có thể sử dụng thịt thăn, bắp bò hoặc gầu bò)
- ½ mớ lá lốt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, mỳ chính.
Các bước chế biến
Bước 1: Măng trúc sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần non, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn. Bạn cũng có thể chần qua măng vào nước sôi. Tiến hành băm nhuyễn 2 củ tỏi và rửa sạch lá lốt, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Rửa thịt bò bằng nước sạch, thấm khô và thái thành các lát mỏng. Tiếp theo, ướp thịt bò với ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm và ½ thìa tỏi băm. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Đun nóng chảo với lửa vừa, cho 2 thìa dầu ăn vào, sau đó cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt chín khoảng ¾ thì cho ra đĩa.
Bước 4: Đặt lại chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn, thêm tỏi băm và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho măng vào và đảo đều. Nếu cần, bạn có thể thêm chút nước và 1 thìa hạt nêm để tạo độ ngọt cho món ăn.
Khi măng đã chín tới, bạn nêm nếm lại và cho thịt bò vào đảo đều thêm một lần nữa trước khi bày ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau thơm hoặc rắc chút tiêu cho đẹp mắt.
Món thịt bò xào măng tươi
Nguyên liệu
- 400g măng tươi
- 150g thịt bò (thịt thăn)
- 1 củ gừng nhỏ
- Tỏi, hành lá, ngò gai
- Gia vị: dầu hào, hạt nêm, đường và dầu ăn.
Các bước chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt bò và thấm khô, sau đó thái lát mỏng. Ướp thịt với một thìa dầu ăn, một thìa dầu hào và nửa thìa hạt nêm trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Măng tươi được tướt dọc, rửa sạch và bóp nhẹ để hết nước. Đun nước sôi, cho 1.5 thìa đường và măng vào đun khoảng 3 phút trước khi vớt ra và rửa lại với nước lạnh.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp với một thìa dầu ăn và tỏi băm. Khi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào khoảng 2-3 phút để thịt săn lại rồi tắt bếp.
Bước 4: Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn và hành lá vào phi thơm, sau đó cho măng và nước xào thịt bò vào chảo, xào trong khoảng 2-3 phút.
Cuối cùng, thêm thịt bò vào xào lại, nêm gia vị vừa ăn và trình bày ra đĩa, có thể trang trí thêm với hành lá và ngò gai.
Món thịt bò xào măng chua
Nguyên liệu
- 400g măng chua
- 200g thịt bò
- 1 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- Một ít bột năng
- Ớt, hành lá, rau mũi tàu
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu và mì chính
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt bò sau khi được rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với gia vị theo khẩu vị gia đình (có thể bao gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và bột năng).
Bước 2: Măng chua cần rửa sạch và xé thành từng sợi vừa ăn. Luộc măng qua nước sôi và rửa lại một lần nữa với nước lạnh trước khi để ráo nước.
Bước 3: Băm nhuyễn tỏi, cắt hành tím thành lát mỏng, rau mũi tàu cắt nhỏ, hành lá và ớt thái sợi.
Bước 4: Đun chảo với 2 thìa dầu và phi tỏi đến khi dậy mùi, sau đó cho thịt bò vào xào trên lửa lớn đến khi thịt tái thì cho ra đĩa. Tiếp tục cho hành tím vào chảo phi, sau đó cho măng chua vào xào và nêm nếm gia vị đến khi vừa miệng.
Khi măng chín, thêm thịt bò vào xào lại thêm một lần nữa và tắt bếp. Bạn có thể trang trí thêm bằng ớt tươi và rau mũi tàu để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Hy vọng qua bài viết này, những món thịt bò xào măng sẽ giúp bạn dễ dàng biến tấu thực đơn hàng ngày cho gia đình mình thêm phong phú và ngon miệng. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật tuyệt vời!
Leave a Reply