Post in
Cách làm mọc thịt lợn ngon bổ rẻ ngay tại nhà
Công Thức Làm Mọc Thịt Lợn Tại Nhà
Mọc không chỉ đơn thuần là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn Việt Nam như phở, bún hay hủ tiếu, mà còn là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Những viên mọc trắng tinh, dẻo thơm luôn góp phần làm nên hương vị đặc trưng của các món đặc sản Việt. Hãy cùng học cách làm mọc thịt lợn ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình bạn với một món ăn ngon bổ rẻ!
Cách Làm Mọc Thịt Lợn Đơn Giản
1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
– 900 gram thịt nạc
– 250 gram mỡ
– 50 gram da lợn
– 1 gói bột nở
– 4 muỗng canh bột khoai tây
– 3 muỗng canh đá vụn
– 5 muỗng canh nước lạnh
– Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê mì chính, 8 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh dầu ăn
2. Quy Trình Thực Hiện
* Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
– Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt lợn, để ráo nước rồi thái thành những miếng nhỏ hạt lựu. Để thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng cho dễ xay.
– Da lợn cũng được làm sạch, luộc chín và thái nhỏ như hạt lựu.
– Sau khi thịt đã đông lạnh, bạn cho vào máy xay nhuyễn. Mỗi lần chỉ nên cho một lượng vừa phải, khoảng 2 muỗng để dễ dàng xay. Khi thịt đã nhuyễn, hãy chia ra thành 3 phần và thêm đá vụn vào xay lẫn cho đến khi hoà quyện.
* Bước 2: Tẩm Ướp và Định Hình Mọc
– Bạn khuấy tan bột khoai tây và bột nở với 5 muỗng canh nước lạnh, sau đó cho vào tô thịt cùng với các gia vị đã chuẩn bị.
– Đeo găng tay nilon, hãy trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi tạo thành một hỗn hợp dẻo quánh, sau đó cho vào túi nilon sạch và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
– Sau thời gian trên, lấy hỗn hợp ra và xay thêm 10 giây một lần, cho đến khi hỗn hợp thật nhuyễn. Cuối cùng, nặn thành các viên tròn để tiện sử dụng.
Những Lưu Ý Khi Làm Mọc Tại Nhà
– Đảm bảo rằng bạn sử dụng thịt lợn tươi ngon, vì chất lượng thịt sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
– Ngâm thịt trong nước muối loãng pha thêm vài giọt rượu để khử mùi hôi trước khi rửa sạch.
– Bạn có thể tùy ý biến tấu thêm nguyên liệu như nấm hương hoặc mộc nhĩ để tạo sự phong phú cho món ăn.
Khi tự làm mọc tại nhà, bạn không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích cá nhân. Hãy lưu ý rằng mọc không có chất bảo quản, nên chỉ nên làm một lượng vừa đủ để sử dụng trong vài ngày. Chúc các bạn thành công với món mọc thịt lợn ngon miệng này!
Leave a Reply