Post in
Cách nấu đông thịt lợn tại nhà đơn giản nhất
Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Lợn Nấu Đông Ngon Tại Nhà
Thịt lợn nấu đông không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn rất đáng để thử nghiệm. Bạn có thể tự tay làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Món thịt lợn nấu đông là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình người Việt, đặc biệt là vào dịp Tết. Với hương vị thơm ngon cùng độ giòn sần sật, thịt đông ngày càng được yêu thích và trở thành món ăn phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn mua thịt đông ở ngoài, thì tự tay làm món ăn này sẽ là giải pháp tuyệt vời, vừa đảm bảo khẩu vị cá nhân lại an toàn cho sức khỏe.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 1 cái chân giò rút xương
- 1/4 cái tai lợn
- 100 gram bì lợn
- 2 củ hành tím
- 1 củ cà rốt
- 100 gram nấm hương
- 50 gram mộc nhĩ
- Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu đen
Quy Trình Chế Biến Món Thịt Lợn Nấu Đông
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Đầu tiên, bạn cần làm sạch chân giò, bì lợn và tai lợn bằng cách cạo sạch lớp lông và bụi bẩn. Sau đó, bóp thịt với hỗn hợp nước muối pha vào rượu hoặc giấm để khử mùi, rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn thái thịt chân giò và bì thành các miếng vuông nhỏ, còn tai lợn thì thái sợi.
Tiếp tục, bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ vào nước ấm cho nở mềm, sau đó thái nhỏ. Cà rốt cạo vỏ và được tỉa hoa rồi luộc chín tới, để ráo nước. Cuối cùng, băm nhỏ hành tím.
Bước 2: Chế Biến Món Thịt Đông
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào để làm nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho chân giò, tai lợn và bì lợn đã sơ chế vào xào cho săn lại, rồi thêm mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều trong khoảng 2-3 phút.
Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt thịt, đậy vung và đun sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. Nhớ hớt bọt để nước dùng trong và sạch nhé.
Cuối cùng, cho cà rốt tỉa hoa vào đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp thịt đã ninh vào. Để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông lại. Sau khi lấy ra, chỉ cần lách dao xung quanh và úp ngược khuôn xuống đĩa là bạn đã có món thịt đông sẵn sàng để thưởng thức. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và dưa muối chua.
Lưu Ý Khi Làm Món Thịt Lợn Nấu Đông
- Việc thêm tai lợn và bì lợn sẽ làm cho món ăn giòn và sần sật hơn. Nếu không thích bạn có thể loại bỏ chúng.
- Bạn có thể thay thế chân giò bằng thịt vai, mông hoặc ba chỉ, nhưng nhớ chọn loại có cả mỡ để đảm bảo độ ngậy.
- Gia vị nên điều chỉnh để giữ vị thanh mát, có thể thêm mắm muối khi ăn kèm với nước chấm cho đậm đà hơn.
- Món ăn nên ăn kèm với rau muối chua để trung hòa vị, giúp giảm ngán.
- Tránh ăn quá nhiều thịt đông do lượng chất béo cao có thể dẫn đến tăng cân.
Như vậy, với cách làm đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món thịt lợn nấu đông ngon tuyệt cho gia đình. Bên cạnh nguyên liệu truyền thống, bạn cũng có thể thử nghiệm với các loại thịt khác như gà, ngan, hay chỉ làm từ tai lợn để mang đến hương vị mới lạ cho cả nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!
Leave a Reply