Post in
Học ngay cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà dễ ơi là dễ
Bánh bao nhân thịt từ lâu đã trở thành món ăn được yêu thích và phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản nhưng ngon miệng nhé!
Cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống
Bánh bao nhân thịt truyền thống nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo béo, bùi bùi
Bánh bao với nhân thịt không chỉ là một món ăn thường thấy, mà còn mang lại ấm áp cho bữa cơm gia đình. Với hương vị thơm ngon, món ăn này xứng đáng có mặt trong thực đơn của mọi gia đình.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 200g
- Men nở: 2,5g
- Nước ấm: 115ml
- Muối: ⅓ muỗng cà phê
- Đường: 40g
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
* Nguyên liệu cho phần nhân bánh bao:
- Thịt heo xay: 100g
- Hành tây thái hạt lựu: ½ củ
- Nấm mèo thái nhỏ: 3 tai
- Lạp xưởng: 2 cây
- Hành lá: 1 nhánh
- Miến nhỏ: 1 bó
- Hành tím: 1 củ
- Trứng cút luộc: số lượng tùy ý
Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món bánh bao nhân thịt
Công thức làm bánh bao nhân thịt
Dưới đây là các bước chi tiết để làm bánh bao nhân thịt:
- Bước 1: Trộn tất cả nguyên liệu để làm nhân vào một bát (trừ trứng cút). Lấy một ít thịt làm hình dẹt, cho trứng cút vào giữa và vo thành viên tròn.
- Bước 2: Trộn bột mì, đường, muối và men vào một âu. Thêm nước ấm và khuấy đều cho đến khi bột quyện lại không dính tay. Dùng khăn ẩm phủ lên mặt âu và để ở nơi ấm trong khoảng 40-50 phút cho bột nở gấp đôi.
- Bước 3: Lấy bột ra, nhào lại và chia thành các phần nhỏ. Cán mỏng và tròn, sau đó cho nhân vào giữa, gập mép lại và túm phần giữa cho chặt. Đặt bánh vào khuôn giấy và xếp lên khay hấp.
- Bước 4: Đun sôi nước trong xửng hấp, thêm 1 muỗng cà phê giấm để bánh trắng hơn. Hấp bánh trong khoảng 25 phút cho đến khi chín.
Bánh bao nhân thịt hấp trong vòng 25 phút
Cách làm bánh bao nhân thịt miến
Bánh bao nhân thịt miến mang đến hương vị độc đáo và mới lạ cho thực khách. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món bánh này nhé!
Bánh bao nhân thịt miến với hương vị rất đặc biệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 1kg
- Sữa tươi không đường: 550ml
- Men nở: 14g
- Bột nở: 16g
- Vani: 8g
- Đường: 200g
- Thịt nạc vai: 800g
- Hành tím: 100g
- Hành tây: 200g
- Trứng gà: 5 quả
- Miến: 30g
- Nấm mèo: 30g
- Nấm hương khô: 20g
- Hành lá: 2 cây
- Dầu ăn: 30g
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 ít
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh bao nhân thịt miến
Công thức làm bánh bao nhân thịt miến ngon
Thực hiện các bước sau đây để làm bánh bao nhân thịt miến:
Trộn bột bánh
Cho 500ml sữa tươi, 200g đường, 16g bột nở, 14g men nở, 8g vani và một chút muối vào tô. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó thêm 1kg bột mì vào và trộn đều cho đến khi bột dính lại.
Trộn bột bánh để tạo hỗn hợp đồng nhất
Nhào và ủ bột
Thêm 30g dầu ăn vào bát bột, sử dụng tay nhào cho đến khi bột mịn màng và dẻo. Bọc kín bằng màng thực phẩm và ủ ở nơi ấm khoảng 3 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt miến
Rửa sạch thịt nạc vai, xay nhuyễn. Ngâm miến trong nước khoảng 5-7 phút, sau đó cắt thành các đoạn dài khoảng 5cm. Nấm mèo và nấm hương cũng ngâm trong nước ấm cho đến khi mềm, sau đó rửa sạch và thái sợi nhỏ. Trứng luộc cắt thành 4 phần.
Trộn nhân thịt miến
Cho thịt xay cùng nấm hương, nấm mèo, miến, hành tây, hành tím, hành lá đã sơ chế vào một bát, nêm nếm bằng 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Trộn nhân thịt với miến và tẩm ướp gia vị vừa ăn
Gói bánh
Chia nhân thành 20 phần, mỗi phần khoảng 65g, dẹt nhân lại, cho một miếng trứng luộc vào giữa và vo tròn. Chia bột làm bánh thành 20 phần, vê tròn và cán mỏng phần rìa. Đặt nhân vào giữa bột và gập mép lại.
Hấp bánh
Để bánh trên giấy nến, cho vào xửng hấp và hấp khoảng 25 phút đến khi bánh chín.
Yêu cầu thành phẩm
Khi hoàn thành, bánh bao nhân thịt cần có những tiêu chí sau:
- Bề mặt bánh phải trắng bóng, mịn màng và có độ bông xốp.
- Trong khi ăn, vị ngọt và bùi của nhân thịt hòa quyện cùng nhau.
- Miến cần giữ được độ dai, không bị quá mềm.
Bánh bao nhân thịt sau khi hoàn thành phải đảm bảo tính thẩm mỹ với bề mặt bánh mịn, bông xốp
Một số mẹo chế biến bánh bao nhân thịt thành công
Trong quá trình làm bánh, nếu bột có mùi chua, có thể do ủ bột quá lâu hoặc dùng quá nhiều men. Ngược lại, nếu bột nhão thì có thể do thêm quá nhiều nước. Bạn có thể khắc phục bằng cách thêm một ít bột vào.
Thời gian ủ bột không nên quá lâu, vì sẽ làm bề mặt bánh kém thẩm mỹ. Nếu bánh không nở sau khi ủ, có thể do không cho đủ men hoặc để bột ở nơi quá lạnh. Hãy chú ý đến tỉ lệ bột và men nhé.
Thời gian hấp cũng rất quan trọng; không nên hấp quá lâu khiến bánh bị chuyển sang màu vàng không đẹp mắt. Để giữ cho bánh trắng và hấp dẫn, bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp. Ngoài ra, nếu không có giấy nến, bạn có thể phết một lớp dầu để tránh dính.
Bảo quản bánh bao nhân thịt như thế nào?
Nếu chưa hấp, hãy bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được trong 1 tuần. Còn với bánh đã hấp chín, bạn có thể bọc lại và cũng để trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần, hoặc nếu để trong ngăn đá, thời gian bảo quản có thể lên đến 2 tuần. Khi cần dùng, chỉ việc rã đông và hấp lại là có thể thưởng thức.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản nhưng rất ngon. Mong rằng công thức này sẽ giúp các bạn thực hiện thành công những chiếc bánh bao hấp dẫn cho gia đình mình.
Leave a Reply