Post in
Cách làm bánh bao khoai môn thơm ngon, đẹp mắt – Ẩm thực Hải Phòng – Hải sản Hải Phòng
Bánh bao khoai môn là một món ăn nổi bật với lớp vỏ mềm xốp và phần nhân khoai môn thơm ngon, béo ngậy. Việc làm bánh bao khoai môn không hề khó khăn và hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 350g
- Đường cát trắng: 50g
- Bột men nở: 20gr
- Khoai môn: 400gr
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- Gia vị: Muối ăn, dầu ăn.
Khoai môn là nguyên liệu chính của món bánh bao khoai môn
Công thức làm bánh bao khoai môn
Cách làm bánh bao khoai môn rất đơn giản, bao gồm các bước sau:
Bước 1: Sơ chế khoai môn
Khoai môn đã được luộc chín và nghiền nhuyễn
- Chọn những củ khoai môn to, đẹp và không bị sâu. Rửa sạch sẽ để loại bỏ đất và cát.
- Luộc hoặc hấp khoai môn cho đến khi chín, nhưng tốt nhất là hấp để giữ được hương vị tự nhiên.
- Sau khi khoai nguội, bóc vỏ và nghiền nhuyễn cho mịn. Nhân càng mịn thì bánh càng ngon.
Bước 2: Nhào khoai môn và chuẩn bị nhân
- Cho khoảng 100g bột mì vào khoai môn đã nghiền nhuyễn và nhào cho đều. Mục tiêu là tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn.
- Trộn 15g đường, 10g men nở với một ít nước ấm và để yên trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp phồng lên. Sau đó, trộn đều với khoai môn.
- Nhào kĩ để đảm bảo hỗn hợp nhân mịn màng và đồng nhất.
Nhào nhân khoai môn thật kỹ để cải thiện kết cấu
Bước 3: Chuẩn bị bột bánh
- Trong một tô khác, trộn 15g đường, 10g men nở và 180g bột mì. Thêm một ít nước ấm cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn màng.
Bước 4: Kết hợp bột và sữa tươi
- Đun sữa tươi đến khi ấm, sau đó chia làm đôi; một nửa cho vào hỗn hợp bột trắng, còn lại cho vào bột khoai môn.
- Ủ cả hai loại bột trong 2 tiếng cho đến khi nở gấp đôi.
Bước 5: Cán bột
- Khi bột đã nở, cho khối bột khoai môn vào máy cán mỏng khoảng 7-10 lần cho thật mịn.
- Thực hiện tương tự với bột trắng. Nếu không có máy, bạn có thể dùng cây cán bột để cán mỏng.
Cán bột mỏng để chuẩn bị làm bánh bao khoai môn
Bước 6: Tạo hình bánh bao
- Đặt từng miếng bột lên mặt phẳng, phết lên một ít nước để chúng dính lại với nhau.
- Nhẹ nhàng miết viền để kết cấu chắc chắn, tạo hình bánh theo ý thích.
Bước 7: Hấp bánh bao
Phết một ít dầu ăn vào khay hấp, cho bánh vào hấp cách thủy trong 15 phút cho đến khi chín.
Hấp bánh cho đến khi chín đều
Các tiêu chí đánh giá thành phẩm bánh bao khoai môn
Bánh bao khoai môn thành phẩm cần phải đáp ứng những tiêu chí sau:
- Bánh có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn.
- Lớp vỏ mềm mịn, không khô, có hương thơm quyến rũ.
- Nhân bên trong nóng hổi, hương vị ngọt ngào, thơm ngon.
Bánh bao khoai môn hoàn thành với sắc đẹp và hương vị thơm ngon
Mẹo nhỏ khi làm bánh bao khoai môn
Để bánh bao khoai môn thơm ngon, bạn cần chú ý:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, khoai môn không bị sâu và bề mặt sạch sẽ.
- Nhào bột thật nhẹ nhàng để lớp vỏ bánh được mềm mịn và xốp.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao khoai môn ngon tuyệt. Hy vọng các bạn có thể thực hiện thành công và cùng gia đình thưởng thức món ăn dinh dưỡng này mỗi buổi sáng.
Leave a Reply