Post in
Cách làm bánh bao nhân xá xíu cực xốp, cực mịn – Ẩm thực Hải Phòng – Hải sản Hải Phòng
Bánh bao xá xíu là một trong những món ăn sáng phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cách thực hiện đơn giản, đây chắc chắn là món bánh sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn. Hãy cùng khám phá cách làm bánh bao nhân xá xíu tuyệt vời này nhé!
Cách làm bánh bao nhân xá xíu
Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những chiếc bánh bao nhân thịt xá xíu nóng hổi vào buổi sáng cùng với gia đình bạn. Bánh không chỉ có lớp vỏ mềm mại, mà phần nhân thịt xá xíu thơm ngon cùng với nước sốt đậm đà sẽ khiến bạn không cảm thấy ngán ngấy.
Bánh bao nhân xá xíu là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh bao nhân xá xíu
Để thực hiện món bánh bao này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Phần vỏ bánh
- Bột mì mịn: 200g
- Bột nở: 3g
- Đường trắng: 30g
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Dầu ăn: 30ml
- Lòng trắng trứng: 1 lòng
Nhân xá xíu
- Thịt xá xíu: 150g
- Củ hành tây: 1 củ
- Xì dầu: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn: ½ muỗng cà phê
- Đường trắng: ½ muỗng cà phê
- Dầu hào: ½ muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: ¼ muỗng cà phê
- Bột ngô: 1 muỗng cà phê
Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh bao nhân thịt xá xíu
Công thức làm bánh bao nhân xá xíu
Cách làm bánh bao nhân thịt xá xíu rất dễ dàng, hãy thực hiện theo các bước sau nhé:
Đối với phần vỏ bánh bao
- Hâm nóng sữa tươi ở nhiệt độ khoảng 30 độ C, thêm ½ muỗng cà phê đường và khuấy đều.
- Cho men nở vào sữa và khuấy đều, để cho men nở trong khoảng 10 phút.
- Trộn bột mì, sữa tươi, dầu ăn và phần sữa có men vào một âu lớn, nhào bột cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Sử dụng tay nhào bột trên mặt phẳng khoảng 15 phút. Nếu bột quá khô, thêm một ít dầu ăn hoặc nước. Nếu bột quá nhão, cho thêm 5g bột áo.
- Đặt bột vào âu khác đã quét dầu ăn để ủ trong 5 phút.
- Thêm 70g bột mì, 1 lòng trắng trứng, 30g đường và 4g bột nở vào, tiếp tục nhào thêm 10 phút.
- Chia bột thành 8 phần bằng nhau, vê thành viên và ấn dẹt thành các miếng có đường kính khoảng 6cm.
Ủ bột bánh trong khoảng 10 phút đến khi bột dẻo mịn
Đối với phần nhân bánh bao
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ và thái nhỏ.
- Thịt xá xíu thái dạng hạt lựu.
Chế biến nhân
- Chảo nóng, cho dầu ăn và hành tây vào xào thơm.
- Cho thịt xá xíu cùng với dầu hào, đường, ngũ vị hương vào xào trong 2-3 phút cho thấm gia vị. Sau đó, thêm bột ngô hòa tan vào, xào cho đến khi nước cốt sệt lại.
- Đặt miếng bột cán mỏng ra, cho một thìa nhân xá xíu vào và gói kín lại. Để bánh nghỉ khoảng 20 phút.
- Chuẩn bị nồi hấp, bọc vung nồi bằng khăn nhỏ để hơi nước không làm rỗ bề mặt bánh. Hấp bánh trong 10 phút rồi tắt bếp.
Cho bánh bao vào xửng và hấp trong khoảng 10 phút thì tắt bếp
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao nhân thịt xá xíu sau khi thực hiện xong cần đạt yêu cầu:
- Bánh phải nở đều, mềm xốp và có hương thơm nhẹ của sữa.
- Phần nhân không bị khô và đậm đà.
- Bề mặt bánh không có vết nứt hay bị rỗ.
Cách làm bánh bao nhân xá xíu phô mai
Bánh bao nhân xá xíu là một món ngon nhưng khi kết hợp thêm phô mai, món bánh lại trở nên độc đáo hơn rất nhiều.
Bánh bao nhân xá xíu phô mai với hương vị độc đáo và vô cùng ngon miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món bánh bao nhân xá xíu phô mai, bạn cần chuẩn bị:
Đối với phần vỏ bánh
- Tazong: 1 gói
- Bột mì: 25g
- Nước: 125g
- Đường: 5 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
- Men khô: ½ muỗng cà phê
- Bột nở: ¼ muỗng cà phê
Đối với phần nhân xá xíu
- Thịt nạc vai: 600g
- Gia vị xá xíu LABO của Thái: ½ gói
- Phô mai: tùy ý
Các bước làm bánh bao nhân xá xíu phô mai
- Cho tazong vào chảo và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị khô.
- Trộn các nguyên liệu làm vỏ bánh vào hỗn hợp tazong. Từ từ thêm nước cho đến khi tạo thành một khối bột không quá nhão.
- Nhồi bột đến khi mịn, bọc lại và ủ cho đến khi nở gấp đôi. Chia bột thành các viên nhỏ và để nghỉ khoảng 15 phút.
- Thịt nạc ướp với ½ gói gia vị trong 2-3 giờ, nướng ở 220 độ C trong 25-30 phút. Thái nhỏ thịt và trộn với nước ướp, nấu cho đến khi sệt lại.
- Cán bột thành miếng dẹt, cho nhân xá xíu và phô mai vào giữa rồi gói lại.
- Đặt bánh vào xửng hấp trong khoảng 10 phút, không mở nắp trong quá trình hấp.
Những chiếc bánh bao nhân xá xíu phô mai với hương vị hòa quyện hoàn hảo
Các bạn thấy đấy! Những chiếc bánh bao nhân xá xíu sau khi hoàn thành luôn có hương vị vô cùng thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Hãy thử sức thực hiện món bánh này và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé!
Leave a Reply