Post in
Học ngay cách chế biến món vịt rang muối thơm nức mũi
Vịt rang muối là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, nổi bật với hương vị hấp dẫn và cách chế biến độc đáo. Trong bài viết này, Tự Vào Bếp sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món vịt rang muối một cách đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Hãy cùng khám phá nhé!
Nguyên liệu cho món vịt rang muối
- Thịt vịt: 1 con;
- Trứng gà: 1 quả;
- Sả: 5 cây;
- Bột năng: 1 chén;
- Gừng tươi: 1 nhánh;
- Rượu trắng: 50ml;
- Gạo nếp: 300g;
- Gạo tẻ: 300g;
- Đậu xanh đã cà vỏ: 50g;
- Muối tinh: 50g;
- Các gia vị khác: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm…
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt rang muối
Cách chế biến vịt rang muối
Sau đây là quy trình thực hiện chi tiết món vịt rang muối:
Bước 1: Chuẩn bị muối rang
- Đầu tiên, bạn cần đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh, sau đó để riêng từng loại. Ngâm các nguyên liệu này trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo;
- Khi gạo và đậu đã ráo nước, cho chúng vào chảo để rang riêng. Gạo cần được rang đến khi chín đều, còn đậu xanh thì rang cho đến khi có mùi thơm đặc trưng. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại;
- Tiếp theo, rang muối tinh đến khi mịn và sau đó cho vào cối giã cho thật nhỏ;
- Cuối cùng, để có hỗn hợp muối rang hoàn chỉnh, cho gạo và đậu xanh đã rang vào máy xay nhuyễn.
Rang gạo đến khi chín rồi cho đậu xanh đã rang vào xay nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng tươi cạo vỏ, băm nhuyễn và trộn cùng rượu trắng;
- Chà xát thịt vịt với muối để khử mùi hôi, sau đó dùng hỗn hợp gừng và rượu để chà lên vịt một lần nữa và rửa lại với nước cho sạch;
- Sả rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và thái thành khoanh mỏng;
- Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ vào hai chén khác nhau.
Bước 3: Chặt và ướp thịt vịt
Khi đã để vịt ráo nước, bạn chặt thành những miếng vừa ăn, ướp cùng một ít hạt nêm và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
Ướp thịt vịt với một ít hạt nêm và để yên trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 4: Chiên thịt vịt
- Cho bột năng ra đĩa, lăn từng miếng thịt qua bột cho đều;
- Rồi lăn tiếp qua lòng đỏ trứng để giúp vịt giòn tan hơn khi chiên;
- Thả vịt vào chảo dầu đã nóng, chiên cho đến khi các miếng vịt vàng đều các mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Chiên sả
Chiên sả thái nhỏ cho đến khi vàng và giòn, vớt ra để riêng. Bạn có thể chiên sả trước để mùi thơm thấm vào thịt vịt nhanh hơn.
Bước 6: Hoàn thành món vịt rang muối
Cho vịt đã chiên vào chảo nóng, thêm 2-3 muỗng cà phê muối rang và đảo đều cho đến khi muối thấm vào thịt. Cuối cùng, cho vịt ra đĩa và trang trí với một ít rau thơm cho đẹp mắt.
Rang thịt vịt với 2 – 3 muỗng cà phê muối đã rang và nhớ đảo thật đều.
Kết quả món vịt rang muối
Món vịt rang muối sau khi hoàn thành sẽ có những tiêu chí sau:
- Đẹp mắt với màu vàng nâu hấp dẫn;
- Mùi thơm của sả lan tỏa đều;
- Thịt chín vàng, lớp vỏ ngoài giòn tan và bên trong mềm mại;
- Sả chiên giòn, không bị cháy;
- Thịt vịt không bị khô, vẫn giữ được độ ngon, đậm đà.
Thành phẩm vịt rang muối
Những lưu ý cần biết khi làm vịt rang muối
Để làm món vịt rang muối ngon, bạn cần ghi nhớ những điều sau:
- Chọn vịt trưởng thành nặng từ 1,5 – 2kg để thịt chắc ngọt;
- Có thể điều chỉnh lượng gạo và đậu xanh theo khẩu vị;
- Nếu có dư muối rang, nên bảo quản trong hũ thủy tinh kín, để nơi khô ráo.
Với những hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn sẽ thành công trong việc chế biến món vịt rang muối thơm ngon, hấp dẫn như ở nhà hàng. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè!
Leave a Reply