Post in
Học ngay cách làm bánh bao súp cực dễ từ đầu bếp chuyên nghiệp
Bánh bao súp, một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của Trung Hoa, nổi bật với lớp vỏ mềm mại và phần nhân đậm đà nóng hổi. Những viên bánh bao nhỏ xinh này không chỉ thu hút bởi hình thức mà còn bởi hương vị đầy tinh tế. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh bao súp tại nhà dễ dàng qua bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu về bánh bao súp
Bánh bao súp, hay còn gọi là Xiao Long Bao, có xuất xứ từ khu phố cổ Nam Tường, Thượng Hải. Món bánh này được phát minh bởi ông Huang Mingxian, người sáng lập một nhà hàng nổi tiếng tại thành phố này.
Ông đã phát minh ra món bánh bao này bằng cách thêm vào nhân bánh một phần thạch được chế biến từ nước hầm xương và da động vật. Khi bánh được hấp, phần thạch này sẽ tan chảy và tạo ra một hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Bánh bao súp có nguồn gốc từ Trung Hoa
Ban đầu, bánh bao súp được gọi là “màn thầu thịt phố Nam Tường”. Về sau, tên gọi đã được thay đổi thành bánh bao súp (Xiao Long Bao) do cách phục vụ độc đáo: bánh được đựng trong xửng treo nhỏ và khi thưởng thức nước thạch bên trong sẽ tràn ra, mang lại trải nghiệm khó quên.
Nguyên liệu làm bánh bao súp
Với phần vỏ bánh bao
- Bột mì đa dụng: 300g
- Muối: ½ muỗng cà phê
Đối với phần thạch súp
- Da heo: 500g
- Hành lá: 15g
- Gừng: 15g
Đối với phần nhân bánh
- Thịt băm: 300g
- Gừng: 5g
- Nước tương: 20ml
- Dầu mè: 10ml
- Đường trắng: 15g
- Hẹ: 30g
- Tiêu sọ: 3g
- Muối: 2g
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện bánh bao súp
Công thức làm bánh bao nhân súp
Hãy cùng khám phá cách làm bánh bao súp thơm ngon với các bước thực hiện đơn giản:
Bước 1: Làm thạch súp
- Da heo sau khi mua về, bạn cần làm sạch phần mỡ thừa và cắt thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch da heo rồi cho vào nồi cùng 15g hành lá, 15g gừng và 1,5 lít nước, đun sôi trong 15 phút.
Da heo rửa sạch và luộc chín
- Sau khi da heo đã chín, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu thêm 45 phút đến khi mềm nhừ.
- Bỏ hành lá và gừng ra, chắt nước dùng cho vào âu riêng và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thạch đông.
- Khi thạch đã đông, lấy 200g thạch và cắt thành miếng nhỏ như hạt lựu. Phần thạch còn lại có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Trộn đều 30g hẹ, 20ml nước tương, 15g đường, 10ml dầu mè, 5g gừng, 3g tiêu sọ, 2g muối và 20ml nước lọc trong một âu để làm nhân.
- Thêm 300g thịt heo xay nhuyễn cùng 200g thạch súp đã thái hạt lựu, trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Làm nhân bánh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Bước 3: Làm vỏ bánh
- Cho 300g bột mì và ½ muỗng cà phê muối vào một âu, trộn đều. Sau đó thêm 150ml nước và khuấy đều bằng muỗng gỗ.
- Dùng tay nhồi bột trong khoảng 5 phút cho đến khi bột trở nên dẻo mịn, để bột nghỉ 10 phút và tiếp tục nhồi thêm 10 phút nữa.
Nhồi và ủ bột để làm vỏ bánh
Bước 4: Tạo hình và hấp bánh
Cho nhân vào miếng bột rồi bọc lại
- Chia khối bột thành từng phần nhỏ và vo thành hình tròn, cán mỏng và cho nhân vào giữa, sau đó bọc lại.
- Đặt bánh bao súp vào hấp trong khoảng 7-10 phút cho đến khi chín.
Hấp bánh bao súp trong vòng 7 – 10 phút
Yêu cầu thành phẩm của bánh bao súp
Những chiếc bánh bao súp nóng hổi, khi thưởng thức sẽ thấy nước súp bên trong tràn ra ngoài. Bạn có thể ăn kèm với nước tương, giấm và gừng thái lát để tăng thêm hương vị.
Bánh bao súp sau khi hoàn thành phải đảm bảo hương vị đậm đà, tuyệt hảo
Mẹo làm bánh bao súp cực ngon
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chuẩn bị phần thạch súp từ đêm hôm trước. Thạch cần ít nhất 2 giờ trong tủ lạnh để đông hoàn toàn.
Nếu bạn không có nhiều thời gian, có thể sử dụng gelatin để tiết kiệm công sức. Cho gelatin vào nước dùng xương rồi để trong tủ lạnh cho đến khi đông lại. Tuy nhiên, nếu có thời gian, hãy chọn cách làm thạch truyền thống để có hương vị bánh bao súp chuẩn nhất.
Cách bảo quản bánh bao súp lâu hơn
Nếu chưa hấp, bạn có thể bọc kín bánh bao và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản lên đến 2 tuần. Khi ăn, chỉ cần hấp lại là được. Phần thạch súp cũng có thể bảo quản trong ngăn đá một thời gian tương tự.
Với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể thực hiện món bánh bao súp thơm ngon ngay tại nhà. Cách làm đơn giản và nhanh chóng, điều gì còn ngăn cản bạn không thử sức với món ăn đặc biệt này? Hãy vào bếp và trổ tài ngay thôi!
Leave a Reply