Post in
Cách làm món thịt lợn gác bếp dễ như ăn kẹo
Thịt lợn gác bếp, một trong những đặc sản nổi bật của vùng Tây Bắc Việt Nam, không chỉ được biết đến với hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân nơi đây. Cùng tìm hiểu cách tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này để thưởng thức cùng gia đình trong các dịp lễ hội và sum họp nhé!
Cách làm thịt lợn treo gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt lợn bắp đùi: 2kg
– Gừng: 2 củ
– Sả: 6 củ
– Tỏi: 2 củ
– Rượu trắng: 3 chén
– Bột ớt: 5 thìa
– Muối: 6 thìa
– Mì chính: 5 thìa
– Mắc khén: 6 thìa
– Hạt dổi: 2 thìa (nếu có)
– Bột tiêu: 3 thìa
– Bột quế: 2 thìa
– Hoa hồi: 2 thìa
2. Quy trình chế biến món thịt lợn gác bếp Tây Bắc
– Đầu tiên, hãy làm sạch thịt lợn, loại bỏ mỡ và gân thừa. Sau đó, thái thịt thành những thớ dọc, chiều rộng khoảng từ 1,5-2 cm.
– Gừng, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi băm nhuyễn, sả được sơ chế bằng cách cắt bỏ phần gốc và thái lát nhỏ.
– Trộn đều thịt cùng các gia vị muối, mì chính, bột ớt, mắc khén, hạt dổi, bột tiêu, bột quế, hoa hồi, hành, tỏi, gừng và sả. Ướp khoảng 4 tiếng để gia vị thấm đều.
– Sau khi ướp, xiên từng miếng thịt vào móc và treo lên bếp củi ở độ cao 1-1,5m. Đốt lửa hun thịt trong khoảng 2 ngày. Sau đó, hấp cách thủy trong 40 phút để thịt chín.
– Cuối cùng, treo lại phần thịt đã hấp lên móc và hun khói thêm 1-2 ngày nữa cho đến khi thịt khô hoàn toàn.
Thịt lợn gác bếp từ Sơn La, Điện Biên hay các tỉnh Tây Bắc mang vẻ ngoài bắt mắt với màu nâu sẫm và bên trong là màu đỏ hồng hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với chẩm chéo, tương ớt hay nước mắm tùy theo sở thích.
Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng
Nếu không có bếp củi, bạn hoàn toàn có thể chế biến món thịt lợn gác bếp với lò nướng. Đây cũng là một phương pháp hiện đại rất tiện lợi cho các bà nội trợ.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
– 1kg thịt lợn vai hoặc bắp đùi
– 2 thìa cà phê bột ớt (hoặc ớt tươi băm nhuyễn)
– 2 thìa cà phê muối
– ½ bát sả băm nhuyễn
– 2 thìa cà phê gừng băm
– 2 thìa cà phê tỏi băm
– 2 thìa cà phê mắc khén
2. Thực hiện cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng
– Đầu tiên, rửa sạch thịt lợn và thái thành những miếng có kích thước khoảng 5cm x 3cm x 20cm. Không cần chính xác tuyệt đối, miễn là đủ để nướng đều.
– Trộn thịt lợn cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị. Để hương vị thấm đượm, bạn nên để qua đêm trong tủ lạnh hoặc ít nhất 5 tiếng trước khi chế biến.
– Khi thịt đã thấm, cho thịt vào lò nướng. Đầu tiên, hãy chỉnh nhiệt độ cao trong 2-3 phút để làm thịt dai hơn, rồi giảm nhiệt xuống 70-80 độ C và nướng trong 20-30 phút cho đến khi chín.
Cuối cùng, bạn chỉ cần xé thịt ra và thưởng thức cùng các loại nước chấm yêu thích.
Cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà bằng lò vi sóng
Nếu không có lò nướng, lò vi sóng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Các bước thực hiện gần như tương tự.
Cho thịt đã ướp vào lò vi sóng và quay với công suất 350 – 450w. Bạn cần lật thịt mỗi 8-10 phút. Tiếp tục như vậy trong 2-3 tiếng cho đến khi thịt chín. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần lấy thịt ra và thưởng thức.
Trong quá trình chế biến, hãy chú ý kiểm tra thường xuyên, nếu thấy thịt ra nhiều nước thì gạt nước khi lật thịt để giúp thịt nhanh khô. Đảm bảo thịt chín đều và không bị cháy hay sống bên trong, đồng thời tỏa hương thơm đặc trưng của gia vị.
Như vậy, cách làm món thịt lợn gác bếp thật đơn giản và thú vị đúng không nào? Hãy lưu lại công thức này và mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn vào cuối tuần. Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này!
Leave a Reply