Post in
Cách làm thịt gà chiên nước mắm ngon như nhà hàng
Thịt gà chiên nước mắm là một món ăn mang đến hương vị độc đáo và quyến rũ, khác biệt so với những cách chế biến truyền thống như luộc hay hấp. Hãy cùng khám phá cách làm món thịt gà chiên nước mắm qua bài viết này!
Thịt gà chiên nước mắm
Món thịt gà chiên nước mắm với phần thịt ngọt mềm và lớp da vàng giòn, thơm ngon, rất hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Cảm nhận ngay từ miếng cắn đầu tiên, bạn sẽ khó lòng quên được vị ngon đậm đà của món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến món thịt gà chiên nước mắm cho 2 – 3 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt gà: nửa con;
- Tỏi: 2 củ;
- Gừng: 1 củ;
- Ớt tươi: 1 trái;
- Rượu trắng: 100ml;
- Muối: 50g;
- Một số gia vị gồm: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt gà chiên nước mắm
Cách làm thịt gà chiên nước mắm
Vị mặn mà của nước mắm cộng với hương tỏi thơm thơm sẽ thấm đẫm vào từng thớ thịt, khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Hãy cùng thực hiện các bước làm món ăn này nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi;
- Cạo vỏ gừng, thái nhỏ;
- Rửa sạch thịt gà, dùng rượu trắng và muối chà lên da để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo. Chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn;
- Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn và ít gừng. Để 15 phút cho gia vị ngấm đều.
Tẩm ướp thịt gà với các gia vị và để yên trong 15 phút
Bước 2: Chiên thịt gà
- Đun nóng chảo với một lượng dầu vừa đủ. Khi dầu sôi, cho thịt gà vào chiên;
- Chiên đến khi thịt gà có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu;
- Trong chảo còn lại, cho tỏi băm cùng 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường, phi cho đến khi tỏi vàng thơm;
- Cho thịt gà đã chiên vào chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Chiên thịt gà đến khi miếng thịt có màu vàng đều đẹp mắt
Bước 3: Trang trí món ăn
Gắp thịt gà ra đĩa, trang trí với rau xà lách, cà chua và ngò để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Đĩa thịt gà chiên nước mắm được trang trí đẹp mắt
Biến tấu món thịt gà kho nước mắm
Món thịt gà kho nước mắm là một phiên bản mới mẻ từ món gà chiên nước mắm. Với chút điều chỉnh trong phương pháp chế biến, món ăn này đem đến trải nghiệm vị giác khác biệt, thu hút cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt gà: 1,5kg;
- Rau mùi tây: 2 nhánh;
- Xạ hương: 2 nhánh;
- Hương thảo: 2 nhánh;
- Dầu ô liu, ớt bột, tiêu, muối, rượu trắng;
- Nước hầm xương: 1 chén.
Thịt gà là nguyên liệu chính của món gà kho nước mắm
Cách làm món gà kho nước mắm
Để bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng, bạn có thể thử sức với món gà kho nước mắm. Dưới đây là cách thực hiện món ăn này:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà, để ráo và chặt miếng vừa ăn;
- Tẩm ướp thịt gà với một chút muối, hạt tiêu và để yên trong 10 phút để gia vị ngấm đều;
- Cho vào thịt một muỗng cà phê ớt bột để tạo màu sắc hấp dẫn cho món kho.
Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn
Bước 2: Kho thịt gà
- Đun nóng chảo với lửa vừa và cho dầu ô liu vào. Khi dầu nóng, cho thịt gà vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt;
- Chiên với lửa vừa giúp món ăn giữ được hương vị đặc trưng. Thời gian chiên lý tưởng là khoảng 15 – 20 phút;
- Vớt thịt gà ra đĩa, thêm tỏi băm nhỏ và rượu vào chảo dầu vừa chiên, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt và sau đó cho thịt gà vào chảo lại;
- Đảo đều để thịt gà thấm gia vị.
Kho thịt gà với ngọn lửa nhỏ
Bước 3: Chuẩn bị nước dùng
- Đun nước hầm xương tới khi sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm một ít rau thơm để nước dùng thanh mát;
- Món thịt gà kho nước mắm được phục vụ trong bữa chính rất mặn, vì vậy ăn kèm với nước dùng sẽ dễ tiêu hóa hơn và không gây cảm giác khô miệng.
Bước 4: Làm nước chấm
Lấy một phần nước sốt gà để làm nước chấm: thêm tỏi băm nhuyễn và một nửa quả chanh vào trộn đều để có bát nước chấm thơm ngon.
Món thịt gà kho nước mắm sẽ ngon hơn khi ăn kèm nước dùng
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món thịt gà chiên nước mắm cùng với biến tấu độc đáo là thịt gà kho nước mắm. Cả hai món đều mang hương vị đặc trưng, dễ thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công và có được món ăn thơm ngon cho gia đình vào cuối tuần.
Leave a Reply